TẾT NHẬT BẢN-NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG

Tết Nhật Bản – Những đặc trưng đậm nét truyền thống trước thềm năm mới 2024 (Phần 1)

Tết là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, Tết Nhật Bản lại có nhiều điểm khác biệt so với các nước khác, bởi nó được tổ chức theo lịch Dương lịch từ ngày 1/1 đến 3/1, và mang nhiều phong tục truyền thống độc đáo và đẹp mắt. Hãy cùng khám phá những đặc trưng đậm nét truyền thống của Tết Nhật Bản trước thềm năm mới.

  1. Osouji – Tổng dọn vệ sinh ngày Tết

Trước khi đón năm mới, người Nhật thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, để đón vị thần Toshigami, người sẽ mang lại may mắn và phúc lành cho gia đình. Việc dọn dẹp nhà cửa được gọi là Osouji, và được coi là một nghi lễ quan trọng để kết thúc năm cũ và bắt đầu năm mới. Người Nhật sẽ lau chùi, quét dọn, loại bỏ những bụi bẩn và xui xẻo của năm cũ, để nhà cửa luôn sáng sủa và tươi mới.

  1. Trang trí nhà cửa

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, người Nhật sẽ trang trí nhà cửa với những vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Một số vật phẩm trang trí phổ biến là:

Kadomatsu: là một chậu cây được làm từ cây thông, tre và hoa mơ, được đặt ở hai bên cửa nhà hoặc cửa hàng. Kadomatsu tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng và dẻo dai. Nó cũng được coi là nơi trú ngụ của vị thần Toshigami trong những ngày đầu năm mới.

Shimenawa/Shimekazari: là một vòng hoa được làm từ rơm, tre, giấy vàng và các loại hoa quả khác, được treo ở cửa chính, cửa sổ hoặc nơi linh thiêng trong nhà. Shimenawa/Shimekazari có ý nghĩa bảo vệ nhà cửa khỏi những tà ma và năng lượng xấu, và mời gọi vị thần Toshigami đến thăm.

Kagami mochi: là một bánh gạo nếp được làm từ hai lớp bánh tròn, lớn dưới và nhỏ trên, được đặt trên một đĩa gỗ và trang trí bằng một quả cam daidai và một chiếc lá. Kagami mochi tượng trưng cho sự hòa hợp, sự liên tục và sự sung túc. Nó cũng được coi là một lễ vật dành cho vị thần Toshigami.

  1. Joya no Kane – 108 hồi chuông trước thềm năm mới

Một trong những phong tục đặc biệt và ấn tượng nhất của Tết Nhật Bản là Joya no Kane, hay còn gọi là lễ rung chuông truyền thống. Đây là nghi lễ được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản vào đêm giao thừa. Theo quan niệm Phật giáo, con người có 108 ham muốn trần thế khiến họ chịu nhiều khổ đau. Vì vậy, các sư trụ trì sẽ rung chuông 108 lần, để giúp mọi người thanh tịnh tâm hồn, xóa bỏ những ham muốn và tội lỗi của năm cũ, và đón năm mới với tâm trạng thanh thản và an lạc. Nhiều người cũng tham gia đánh chuông để cầu nguyện cho một năm mới an lành và hạnh phúc.

Nguồn JapanTalks


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA