Thủ tục hoàn lại thuế khi mua nhà tại Nhật

Sau đây 3 TIỆN ÍCH xin chia sẻ với các bạn thủ tục hoàn lại thuế khi mua nhà tại Nhật Bản. Nếu bạn nào mua nhà trong năm thì đừng quên làm thủ tục này để lấy lại kha khá số tiền thuế nhé!

Các bước làm thủ tục hoàn thuế khi mua nhà tại Nhật

BƯỚC 𝟏
Vào khoảng cuối tháng 1 năm sau từ phía Ngân hàng sẽ gửi giấy tờ quan trọng về 住宅ローン về cho nhà bạn để phục vụ mục đích đi xin giảm thuế. Khi nhận được giấy này, bạn sẽ bắt đầu tiến hành thủ tục giấy tờ.

BƯỚC 𝟐
Tiến hành thủ tục 確定申告 để làm miễn giảm thuế sau khi mua nhà 住宅ローン控除. Nếu bạn chưa từng làm thủ tục kakutei shinkoku bao giờ thì có thể lên trực tiếp sở thuế địa phương để được hướng dẫn cách khai báo. Nếu bạn đã từng làm thủ tục kakutei shinkoku rồi thì thêm mục 住宅ローン控除 nữa nhé.

LƯU Ý:

  • Bạn cần chủ động tự làm trong năm đầu tiên, chỉ cần làm năm 1, bắt buộc làm ở sở thuế 税務署 chứ không làm được ở 市役所・区役所 hay bộ phận/phòng Thuế ở toà thị chính.
  • Tên giấy tờ: 住宅取得等特別控除申告書
  • Cụ thể hơn về thủ tục, hãy liên hệ tới sở thuế thành phố nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn kỹ hơn về các loại tài liệu cần chuẩn bị khi tới khai thông tin.
  • Nên tiến hành đi 確定申告 ngay khi có đầy đủ giấy tờ từ phía ngân hàng gửi, thời gian 目安 từ ngân hàng SMBC khuyên là 16/2-15/3, để sở Thuế kịp làm thủ tục ra giấy tờ xác nhận vào đợt tháng 6 để từ năm 2 khi tới cuối năm các gia đình có thể yên tâm gộp cùng thủ tục 年末調整 của công ty để nhận miễn giảm thuế.

=> Đây là bước #BẮT_BUỘC phải làm nếu muốn nhận được chính sách giảm thuế sau khi mua nhà. Nếu không làm thì về sau dù có nộp giấy tờ ở đâu cũng không thể nhận phần khấu trừ thuế.

BƯỚC 𝟑
Vào khoảng tháng 6, sở thuế 税務署 sẽ gửi về nhà bạn giấy xác nhận 確定 việc được giảm thuế 13 năm (đối với nhà mới) hoặc 10 năm (đối với nhà cũ/chung cư cũ thuộc đối tượng được giảm thuế). Bạn hãy giữ thật kỹ giấy tờ này lại nhé.

BƯỚC 𝟒
Từ năm thứ 2 trở đi sau khi mua nhà, bạn có thể nộp kèm loại giấy tờ này khi làm thủ tục 年末調整 của công ty để nhận phần thuế được giảm trừ. Nếu cả 2 vợ chồng bạn đi làm và chỉ chồng đứng ra mua nhà thì chỉ chồng nộp giấy tờ làm thủ tục hoàn thuế thôi nhé!

Các lưu ý quan trọng

  • Phần miễn giảm thuế khi mua NHÀ MỚI đã được điều chỉnh từ 10 năm => 13 năm.
  • Phần được miễn giảm tối đa là 0.7% khoản vay (trước là 1%).
  • Thông thường các công ty môi giới bất động sản họ sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục hoàn thuế khi mua nhà, nếu chỗ nào mà họ không nói,bạn có thể hỏi lại ngay nhé!

 

3 tiện ích

3 TIỆN ÍCH-Thông tin Bất Động Sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA