Rượu vang Nhật Bản – Những giống nho làm rượu vang

Khi nhắc đến rượu vang, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến những nước như Pháp, Ý hay Tây Ban Nha với truyền thống trồng nho và làm vang lâu đời. Để làm nên những chai rượu vang ngon, nho là một tác nhân cực kỳ quan trọng và được đánh giá nghiêm ngặt trong khâu sản xuất. Những giống nho nổi tiếng đi kèm nhãn hiệu vang của những đất nước giàu truyền thống này chắc hẳn đã rất quen thuộc với các bạn rồi đúng không? Tuy nhiên, tại Nhật Bản, cũng có 2 giống nho cực kỳ nổi tiếng và đang được trồng với số lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất rượu vang.

Rượu vang Nhật Bản - Những giống nho làm rượu vang-3 tiện ích

Nho Koshu (甲州 ブドウ)

“Koshu”, là một loại nho được trồng nhiều ở tỉnh Yamanashi, là một loại nho có lịch sử lâu đời hơn 800 năm. Vỏ quả có màu tím đỏ và được bao phủ bởi các bông hoa (quả) màu trắng. Một hạt nặng khoảng 4 đến 5 g, và một chùm nặng khoảng 300 đến 500 g. Quả nhiều nước, thịt quả mềm, có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải, bạn có thể cảm thấy hơi se lại.
Tuy có nguồn gốc từ Châu u, loại nho này đã tồn tại ở Nhật Bản từ xa xưa. Cho đến thời Minh Trị, khi rượu vang bắt đầu được sản xuất và nho Koshu- một đặc sản của tỉnh Yamanashi, với độ ngọt và vị phù hợp, đã được sử dụng vào sản xuất rượu. Vào năm 2010 (Heisei 22), nho Koshu đã được “Tổ chức Rượu vang và Nho Quốc tế” (国際ブドウ・ワイン機構) công nhận, đăng ký là 国内品種 (Variety Registration System – tạm dịch Quyền với giống cây trồng ) ( Hệ thống trong đó giống cây trồng đáp ứng các yêu cầu nhất định được đăng ký với Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và được bảo hộ sở hữu trí tuệ bằng cách cấp quyền tác giả ). Và có thể được cấp tên giống “Koshu” khi xuất khẩu rượu sang các nước EU.

Rượu vang Nhật Bản - Những giống nho làm rượu vang 3 tiện ích

Nho Koshu được sử dụng để làm rượu vang trắng và vang sủi bọt.
Rượu vang làm từ Koshu chủ yếu có mùi cam quýt tươi, độ chua nhẹ và nhẹ nhàng, và dư vị thanh khiết.

Nho マスカット・ベリーA (Muscat Bailey A)

Muscat Berry A (Muscat Bailey A) là một giống tím đen có nguồn gốc ở tỉnh Niigata. Sự kết hợp của bố mẹ là “Berry” x “Muscat Hamburg”. Nó được phát triển bởi ông Zenbei Kawakami, người được gọi là cha đẻ của rượu Nhật Bản, và được đặt tên và công bố vào năm 1940 (Showa 15).
Nho có kích thước khoảng 5 đến 7g, nhỏ hơn nho Kyoho nhưng lại có vị ngọt đậm và độ chua vừa phải nên là loại nho thơm ngon. Nó có thời hạn sử dụng lâu dài và được sử dụng thô cũng như một thành phần trong rượu vang.

Rượu vang Nhật Bản - Những giống nho làm rượu vang 3 tiện ích

Vào năm 2013 (Heisei 25), giống nho này được “Tổ chức Rượu Vang và Nho Quốc tế” công nhận, đăng ký là 国内品種. Do đó, khi xuất khẩu rượu sang các nước EU, tên giống Muscat Berry A được ghi trên nhãn.
Muscat Berry A được dùng làm rượu vang đỏ ở Nhật Bản. Hương thơm của trái cây màu đỏ gợi nhớ đến dâu tây, và hương thơm ngọt ngào tỏa ra khi đường như kẹo bông với cảm giác mềm miệng và hương vị mượt nhẹ khi nếm thử.
Nhật Bản cũng có những vùng đất nổi tiếng với giống nho làm nên những chai rượu vang thơm ngon, giá trị. Nếu có dịp, các bạn hãy ghé thăm tình Yamanashi để trải nghiệm những giống nho ngon và những ly rượu vang chất lượng nhé

※Nguồn: Japan Talks <Các buổi trò chuyện với các chuyên gia về các thông tin của Nhật Bản>

※Kênh youtube của Japan Talks: www.youtube.com/channel/UCisoXHhnPsQJiOd08ULhM7wLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA