ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VẮNG MẶT Ở NHẬT BẢN

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VẮNG MẶT Ở NHẬT BẢN
Ở Nhật việc kết hôn vắng mặt một bên được áp dụng vì vậy thủ tục thuận lợi hơn. Thay vì bạn phải trực tiếp sang Nhật để làm thủ tục như thường lệ, thì bạn ở Việt Nam chỉ cần gửi những giấy tờ cần thiết cho vợ/chồng người Nhật để đăng ký kết hôn ở Nhật.✅️HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ
Tùy từng thành phố ở Nhật mà sẽ có quy định về thủ tục, mẫu giấy tờ khác nhau. Vì vậy để cho chắc chắn, người Nhật nên đến nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú tư vấn xin hồ sơ cần thiết, và nhận mẫu văn bản để không bị sai, thiếu làm mất thời gian.
1.Hồ sơ bên Việt Nam cần chuẩn bị gửi sang Nhật Bản
- Giấy xác nhận độc thân (結婚状態確認書) có ghi rõ thông tin của vợ/chồng người Nhật như số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, nơi cấp, địa chỉ.
-  Giấy khai sinh (出生証明書)
- Copy hộ chiếu (旅券)
- Giấy đăng ký kêt hôn (婚姻届): giấy này được người Nhật xin ở tòa thị chính, người Nhật ghi thông tin ký tên sau đó gửi về cho người Việt ký tên.
Lưu ý:
Hồ sơ sau khi chuẩn bị tại Việt Nam sẽ phải dịch thuật công chứng, riêng hộ chiếu chỉ cần dịch.
2. Thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt tại Nhật Bản
Để đăng ký kết hôn, người Nhật ra Shi hoặc Ku nơi có hộ khẩu thường trú để xin tờ khai đăng ký kết hôn và những giấy tờ khác ( chi tiết nghe người ở tòa thị chính hướng dẫn).Sau khi điền xong tờ khai đăng ký kết hôn, người Nhật sẽ gửi về cho người Việt Nam điền thông tin vào ký tên và gửi trở lại sang Nhật cùng với những giấy tờ đã chuẩn bị khác.
Ở Nhật khi đăng ký kết hôn cần có 2 người làm chứng, 2 người này có thể là người thân, bạn bè của người Nhật. Sau khi nhận được giấy tờ gửi từ Việt Nam sang, người Nhật mang đến nơi có hộ khẩu thường trú nộp.
3. Nhận kết quả
Sau khi xét duyệt hồ sơ khoảng1- 3 tuần sau sẽ nhận được kết quả là:
- Giấy chứng nhận thụ lý kết hôn (婚姻届受理証明書)
- Hộ tịch (戸籍謄本) trong đó đã ghi chi tiết ngày đăng ký kết hôn, tên của vợ/chồng người Việt.
Sau khi có giấy chứng nhận thụ lý kết hôn ở Nhật, các bạn cần phải ghi chú kết hôn ở Việt Nam. Nếu các bạn không thực hiện ghi chú kết hôn ở Việt Nam sẽ không thể xin tư cách lưu trú tại Nhật. Mặt khác trong thời gian hôn nhân ở Nhật, nếu có xảy ra trục trặt, tranh chấp, ly hôn các kiểu.v.v… nếu không ghi chú kết hôn thì pháp luật Việt Nam không thể can thiệp do đó bạn sẽ bị thiệt thòi so với người Nhật.
Chi tiết về trích lục kết hôn các bạn vào trang web của đại sứ quán Việt Nam tham khảo, hoặc có thể hỏi Ủy Ban nơi mà người Việt đăng ký hộ khẩu thường trú.
Tất cả những giấy tờ cần được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA