Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với Origami ( 折り紙 ) – một loại nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật được ghép từ ori (折り) là gấp hay xếp và kami ( 紙 ) là giấy. Hôm nay, hãy cùng 3 tiện ích tham khảo bài viết rất hay của JapanTalks về nghệ thuật Origami của Nhật Bản nhé!

(1) Mở đầu

Tên gọi Origami chỉ được dùng từ những năm 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ orikata để gọi tên công thú vui gấp giấy này.
Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình vuông ( đôi khi là hình chữ nhật ), thành những hình phức tạp hơn, những hình 3D. Và thường Origami chỉ việc gấp chứ ít khi cắt dán trong quá trình gập.
Một thông tin thú vị về Origami là không giống như người ta thường nghĩ, các quy tắc Origami truyền thống của Nhật Bản (thời Edo 1603 – 1867), lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại, giấy dùng để gấp có thể là hình tròn hay hình tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

(2) Tác động đến tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần.


Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami để phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản - 3 tiện ích

(3) Các loại origami

1.Gấp đơn hình vuông chưa cắt ( 不切正方形一枚折り )
Tiếng Việt chúng ta gọi là “Fusetsu Seihokei Ichimaiori”. Trong số các origami, origami chỉ sử dụng một tờ giấy vuông duy nhất mà không cần cắt bằng kéo được gọi là origami. Đó là origami cơ bản, và một số người thích origami này hơn.

2.Origami ghép (複合折り紙)
Một phương pháp gấp một vật thể bằng cách chia nó thành nhiều phần và kết hợp chúng lại để tạo ra một tác phẩm thống nhất. Những tác phẩm hình dạng phức tạp có thể được tạo nên từ cách gấp các phần nhỏ hơn và gắn lại với nhau.

3.Origami cắt giấy (切り込み折り紙)
Origami thường không dùng kéo cắt giấy, nhưng nghệ thuật là sự sáng tạo đúng không nhỉ ? Tuy nhiên những người đam mê Origami đôi khi coi đó là một cách gấp sai của bộ môn nghệ thuật này.

4.Unit origami ( ユニット折り紙 )
Unit origami là một tác phẩm gấp giấy origami trong đó một số tờ giấy được gấp lại thành cùng một hình dạng và kết hợp để tạo ra một tác phẩm duy nhất. Các đối tượng của đơn vị origami thường là các khối đa diện có tính đối xứng cao (thường được gọi là “Kusudama”). Số lượng tờ được dùng thì từ hai đến vài chục tờ, có khi cộng lại hơn 10.000 tờ. Các bạn có thể dễ tưởng tượng hơn với hình ảnh “Suriken” – một tác phẩm của Unit origami
Ngoài ra còn một số biến dạng của Origami như những tác phẩm có thể “ chuyển động “ như “máy ảnh” (màn trập mở ra) và “chim vỗ cánh” (cánh có thể di chuyển bằng cách giữ cổ và đuôi).
Một trò chơi giải trí vừa xả stress vừa tăng sự tập trung đúng không nào. Nếu có thể, hãy thử thành thời gian học cách gấp một vài tác phẩm origami xem, chắc hẳn các bạn sẽ thấy rất thú vị đó.

Nguồn: Japan Talks <Các buổi trò chuyện với các chuyên gia về các thông tin của Nhật Bản>

Kênh youtube của Japan Talks: www.youtube.com/channel/Japan TalksLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA