Các nhóm thuốc trị bệnh tại Nhật Bản

Hiện nay tại Nhật có 3 nhóm thuốc trị bệnh tại Nhật Bản. Sau đây là những thông tin cơ bản nhất và các nhóm thuốc trị bệnh mà bạn có thể mua online tại Rakuten, Amazon, Yahoo hay các cửa hàng thuốc Drugstore.

1. Nhóm thuốc cần có hướng dẫn và nhóm thuốc số 1

Các sản phẩm dược phẩm OTC thuộc 2 nhóm thuốc này được trưng bày trên các kệ phía sau quầy thu ngân hoặc bên trong tủ có khóa và các hộp rỗng được trưng bày tại cửa hàng nên không thể trực tiếp lấy và mua nhằm để đảm bảo nhận được tờ khai y tế từ dược sĩ về cách sử dụng, tiền sử bệnh, về tác dụng phụ,… trước khi mua thuốc.

Thuốc cần có hướng dẫn là những thuốc cần hết sức cẩn thận và phải được dược sĩ giải thích bằng tờ khai y tế tại thời điểm mua thuốc. Ngoài ra, về nguyên tắc, nhóm thuốc này được quản lý chặt chẽ chẳng hạn như không thể mua nếu không phải người dùng thuốc, thậm chí ngay cả một thành viên trong gia đình không phải người dùng thuốc cũng không thể mua.

Nhóm thuốc số 1 cần được chú ý đặc biệt về độ an toàn và không thể mua nếu không có dược sĩ. Các thành phần cần chú ý đặc biệt về việc sử dụng và phải được dược sĩ giải thích bằng tờ khai y tế tại thời điểm mua thuốc.

Đây là loại thuốc có nguy cơ gây tác dụng phụ cao nhất trong số các loại thuốc không kê đơn. Theo nguyên tắc chung, chỉ có dược sĩ mới được bán nhóm thuốc số 1 và tại thời điểm bán phải cung cấp thông tin chi tiết về thuốc cho người mua. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là những người bán đã đăng ký và những nhân viên bán hàng nói chung có thể bán thuốc thuộc nhóm thuốc số 1 chỉ với điều kiện là phải “dưới sự giám sát và hướng dẫn của dược sĩ”.

Ngoài ra, nhóm thuốc số 1 có thể mua qua Internet, v.v. nhưng bạn không thể sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của dược sĩ và có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ cao hay phản ứng có hại của thuốc.

Ví dụ : Thuốc giảm đau và hạ sốt Loxonin S, thuốc tiêu hóa Gaster 10, thuốc trị nám Transino, v.v. thuộc nhóm thuốc số 1 cần làm tờ khai y tế

2. Nhóm thuốc số 2 và nhóm thuốc số 3

Tại cửa hàng thuốc hay nhà thuốc, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm trực tiếp và tận tay. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc phù hợp với các triệu chứng của bạn một cách chính xác, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng về chỉ định điều trị, liều lượng sử dụng, lưu ý, thận trọng và tham khảo ý kiến ​​của dược sĩ hoặc nhà phân phối đã đăng ký trước khi mua.

Nhóm thuốc số 2

Nhóm thuốc số 2 cần chú ý về mặt an toàn chẳng hạn như tác dụng phụ và tương tác thuốc, có độ rủi ro tương đối cao.

Trong 2 nhóm thuốc này, nhóm thuốc số 2 là những loại cần chú ý hơn về chỉ định điều trị. Có nhiều loại thuốc thuộc nhóm thuốc số 2 rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày chẳng hạn như các loại thuốc trị cảm lạnh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, thuốc bắc, thuốc chữa viêm mũi, v.v.

Tuy nhiên, không nên uống thuốc thuộc nhóm thuốc số 2 thường xuyên trong thời gian dài. Sau khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, giảm liều lượng và giảm thời gian uống thuốc hoặc ngưng dùng

Nhóm thuốc số 3

Thuốc nhóm 3 là thuốc không kê đơn  về tác dụng phụ và tương tác thuốc có nguy cơ tương đối thấp.

Chứa nhiều thành phần chứa trong vitamin, thuốc nhỏ mắt và thuốc điều hòa đường ruột, v.v.  không phải là thuốc tương đương với nhóm thuốc số 1 và nhóm thuốc số 2

Cả 2 loại thuốc thuộc nhóm thuốc số 2 và nhóm thuốc số 3 đều có thể được mua trực tuyến.

※Nguồn: https://travel.jpn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA