Lễ hội Halloween ở Nhật Bản

Là một trong những quốc gia châu Á tiếp nhận lễ Halloween sớm nhất, Nhật Bản coi đây là một dịp lễ lớn, nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là của giới trẻ. Trong những ngày này, đường phố Nhật Bản ngập tràn sắc đỏ, sắc đen của lễ hội hóa trang. Hãy cùng tìm hiểu xem lễ hội Halloween ở Nhật Bản có gì đặc biệt nhé!

(1) Lễ hội Halloween Nhật Bản xuất hiện vào thời gian nào?

Lễ hội Halloween được du nhập vào Nhật Bản từ năm 1970 nhưng mãi đến năm 1977 người Nhật mới đón nhận và tổ chức lễ hội mang tên “Disney Happy Halloween”. Tuy nhiên, lễ hội này trở nên sôi nổi hơn từ năm 2000 tổ chức tại Tokyo với tên gọi “Halloween Twilight Parade” có 400 người tham gia. Dần dần lễ hội Halloween được tổ chức hàng năm nên được đông đảo đối tượng người Nhật tham gia nhiều hơn. Đến nay, lễ hội Halloween Nhật Bản đã trở thành một lễ hội đặc trưng tại đất nước Mặt trời mọc vào cuối tháng 10 hàng năm.

Lễ hội Halloween ở Nhật Bản - 3 tiện ích

(2) Lễ hội Halloween Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào?

Ở các nước phương Tây, họ coi trọng và háo hức về lễ hội Halloween. Đây giống như là dịp để mọi người gặp mặt, trò chuyện và cùng nhau đeo mặt nạ, mặc quần áo và hóa trang vào các nhân vật trông rất ngộ nghĩnh nhằm xua đuổi tà ma và cầu mong cho một mùa màng bội thu. Khi được du nhập vào Nhật Bản, họ đã biến tấu, nhân bản hóa để phù hợp với phong tục tâm linh của họ. Vì vậy, ở Nhật Bản ngày này có ý nghĩa thiện lương. Nghĩa là, khi các linh hồn trước đây làm những điều không đúng,nên chết đi họ không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục, vì thế mà họ sống lang thang cô đơn. Nên đến ngày lễ Halloween, mọi người cùng nhau hóa trang để các linh hồn kia không còn cảm thấy cô đơn nữa. Ngoài ra, Halloween còn là dịp để mọi người tổ chức các buổi liên hoan, tiệc tùng và cùng nhau kể về những chuyện đã qua.

(3) Thời gian diễn ra lễ hội Halloween ở Nhật Bản

Lễ hội Halloween thường được tổ chức vào 31 tháng 10 hàng năm. Thế nhưng,ở Nhật Bản cả tháng 10 đều là lễ hội Halloween. Từ những ngày cuối tháng 9, trong các cửa hàng đã trưng bày các sản phẩm liên quan đến ngày lễ.

Lễ hội Halloween ở Nhật Bản - 3 tiện ích

(4) Lễ hội Halloween ở Nhật Bản được tổ chức như thế nào?

Nếu bạn thắc mắc lễ hội Halloween ở Nhật Bản được tổ chức như thế nào, hãy nhớ đến truyền thống cosplay ở đất nước này. Tuy tinh thần của hai lễ hội này không giống nhau nhưng hình thức có nhiều điểm tương đồng, đều là hoá trang thành các nhân vật. Sẽ có những màn hoá trang ấn tượng và những cuộc diễu hành hoành tráng.
Tuy nhiên, khác với cách hoá trang Halloween ở các nước phương Tây và Mỹ, giới trẻ Nhật thích thú với những hình tượng dễ thương và độc lạ hơn là ma quỷ, quái dị. Những biểu tượng đặc trưng của lễ hội Halloween nguyên gốc như quả bí ngô ma, ma cà rồng, người sói, bộ xương,… hầu như rất hiếm xuất hiện. Các cuộc diễu hành lớn diễn ra trên đường phố cùng với nhiều hoạt động khác như chiếu phim kinh dị, thi khắc bí ngô, thi cosplay,… tạo thành không khí lễ hội Halloween vô cùng sôi động.
Người dân cũng có bán các loại kẹo, những đồ vật vui chơi, trang trí liên quan tới Halloween như: mứt bí ngô, đèn lồng,…Nhưng lại không có truyền thống đi xin kẹo như bản gốc mà họ thường cho kẹo và được cho kẹo. Và những sản phẩm đặc biệt dành cho Halloween phiên bản “duy nhất tại Nhật Bản” như của KitKat, Burger King, Nestle, Baskin Robbins…

Lễ hội Halloween ở Nhật Bản - 3 tiện ích

(5) Các món ăn dành riêng cho lễ hội Halloween Nhật Bản

– Bánh bí đỏ hình ma quái: Bánh bí đỏ là một món ăn không thể thiếu của người Nhật vào mùa đông. Đặc biệt, đây là món ăn dành riêng cho lễ hội Halloween Nhật Bản. Bánh được làm từ kem tươi và bí đỏ cùng vài hạt lạc giòn rụm được tạo thành các hình thù ma quái kỳ lạ, kèm theo đó là những hình ảnh ngộ nghĩnh không thể thiếu của lễ hội hóa trang.
– Món kem Slime Magic Halloween: Nhắc đến lễ hội Halloween của Nhật thì nhất định không thể thiếu món kem Slime Magic Halloween (kem hình mặt ma quái cười). Món kem này có đầy đủ các vị đặc biệt dành riêng cho mùa Halloween với các tên gọi rất ngộ nghĩnh như: Cam chanh, “Táo đêm khuya”, “Đêm bạc hà kỳ diệu”. Phủ trên lớp kem là một loại nước sốt vô cùng hấp dẫn.

(6) Vì sao người Nhật Bản lại mong chờ lễ hội Halloween?

– Người Nhật thích tận hưởng niềm vui từ các lễ hội bất kể là truyền thống hay hiện đại: Với văn hóa của người Nhật, thì tất cả các lễ hội từ truyền thống đến hiện đại mọi người luôn hào hứng và tận hưởng nó như là món quà được ban tặng. Đặc biệt nhất là lễ hội Halloween luôn được mọi người mong chờ vì lúc này họ được thỏa thích sáng tạo những bộ trang phục kinh dị nhất, hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích với đầy sắc màu và những món ăn đậm chất kinh dị dễ thương.
– Nhiều hoạt động đặc trưng, gây thích thú cho mọi người: Lễ hội được diễn ra với nhiều hoạt động đặc trưng như cuộc thi hóa trang, cuộc thi trình diễn trang phục, hay đến cả cuộc thi dành cho thú cưng.. làm cho mọi người đều thích thú hưởng ứng nhiệt tình.
Các bạn đã có trải nghiệm tham gia lễ hội Halloween của Nhật Bản chưa? Chắc hẳn những ai đã tham gia sẽ không thể quên những nét đặc sắc riêng biệt của nó trên các con phố Nhật Bản những ngày cuối tháng 10. Hãy cùng chia sẻ cảm nhận với nhau nhé!

Nguồn: Japan Talks <Các buổi trò chuyện với các chuyên gia về các thông tin của Nhật Bản>

Kênh youtube của Japan Talks: www.youtube.com/channel/Japan Talks

3 tiện ích

 

3 TIỆN ÍCH-THÔNG TIN TIỆN ÍCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA