Kiến thức cơ bản về thuốc trị bệnh không cần kê đơn tại Nhật Bản

“Tôi không thực sự hiểu” về các loại thuốc tôi sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như “Sự khác biệt giữa thuốc mua tại nhà thuốc, tiệm thuốc tây và thuốc kê đơn tại bệnh viện là gì?” Và “Sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng ? ”. Dưới đây là một số điểm bạn cần biết khi mua và sử dụng thuốc không kê đơn (OTC).

 Thuốc không kê đơn (OTC) là gì?

Thuốc không kê đơn (OTC) là thuốc được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và thuốc cần có sự hướng dẫn mà bạn có thể chọn và mua tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ, trái ngược với thuốc theo toa chỉ có thể được bán cho người tiêu dùng khi có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

Tại Nhật Bản, thuốc không kê đơn được phân thành 4 loại theo mức độ thận trọng khi sử dụng và mức độ rủi ro như tác dụng phụ, phản ứng có hại của thuốc và được thể hiện trên hộp thuốc trong khung hình chữ nhật (nhìn vào số 1,2 hoặc 3, bạn có thể biết thuốc thuộc nhóm thuốc nào?) để cho người mua thuốc có thể nhận biết thuốc điều trị bệnh thông thường hay thuốc điều trị đặc biệt.

1. Tại sao thuốc không kê đơn được phân loại?

– Thuốc không kê đơn là thuốc có thể được lựa chọn và mua tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ, vì vậy chúng được phân loại theo mức độ thận trọng khi dùng để tất cả các thuốc không kê đơn có thể được sử dụng an toàn và phù hợp hơn.

Trước tiên, “Thuốc cần có hướng dẫn” và “Nhóm thuốc số 1” chỉ có dược sĩ mới có thể xử lý, sau đó thuốc được phân thành “Nhóm thuốc số 2” và “Nhóm thuốc số 3” có thể được bán bởi người bán thuốc đã đăng ký.

Truớc khi mua thuốc, bạn nên cẩn thận kiểm tra về dạng thuốc viên, thuốc bột và tình trạng dị ứng thuốc hay không. Đặc biệt, những người hay bị dị ứng, những người bị bệnh mãn tính, những người sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng hàng ngày, những người lái xe, những người đang mang thai hoặc đang cho con bú,… cần phải cẩn thận xem kỹ hướng dẫn sử dụng

2. Tại sao thực phẩm chức năng và thuốc được bày bán ở những nơi khác nhau?

Thuốc y tế, thuốc không kê đơn (OTC), Quasi drug (thuốc có tác dụng nhẹ) và thực phẩm chức năng có các vai trò khác nhau như chữa bệnh, giảm triệu chứng, ngăn ngừa triệu chứng và bổ sung dinh dưỡng được quy định bởi Luật thực phẩm – dược phẩm. Ví dụ, cùng một loại đồ uống được phân loại là dược phẩm và loại đồ uống được phân loại là Quasi-drug được đặt ở những vị trí khác nhau hoặc tách biệt nhau. Không thể trưng bày trộn lẫn vitamin được phân loại là dược phẩm và thực phẩm chức năng được phân loại là thực phẩm.

Hơn nữa, ngay cả khi sử dụng cùng một loại thuốc, thì thuốc cần có hướng dẫn, thuốc thuộc nhóm thuốc số 1, nhóm thuốc số 2 và nhóm thuốc số 3 phải được trưng bày riêng cho từng loại. Trong đó, quy định thuốc cần có hướng dẫn, nhóm thuốc số 1 phải được trưng bày ở nơi xa tầm với của người mua. (Tuy nhiên, có những trường hợp “hộp rỗng” được trưng bày để kiểm tra sự hiển thị của hộp/gói thuốc.)

3. Thuốc không kê đơn khác với thuốc được kê đơn của bác sĩ trong bệnh viện như thế nào?

Thuốc chữa bệnh được bác sĩ kê đơn sau khi đi khám bệnh tại các bệnh viện, sau đó bác sĩ kê đơn loại thuốc và lượng thuốc phù hợp với triệu chứng của người bệnh. Mặt khác, thuốc không kê đơn (OTC) do người mua tự quyết định lựa chọn mua sau khi nhận được sự tư vấn của dược sĩ và người bán thuốc đã đăng ký (người bán có đăng ký) tại nhà thuốc, cửa hàng thuốc.

Do đó, thuốc không kê đơn được sản xuất, phê duyệt và bán trên thị trường với giả định rằng chúng sẽ được nhiều người sử dụng. Nhiều loại thuốc (thuốc kết hợp) chứa nhiều thành phần hoạt tính được coi là có độ an toàn cao và lượng thành phần thường chứa ít hơn so với thuốc y tế (một số là cùng số lượng) và tác dụng điều trị nhẹ.

Tuy nhiên, không có nghĩa là không xảy ra tác dụng phụ vì đây là thuốc không kê đơn. Khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng (tờ hướng dẫn sử dụng), tuân theo cách sử dụng và liều lượng, đồng thời tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào đáng lo ngại.

4. Thuốc không kê đơn (OTC) khác gì với thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng?

Theo Luật thực phẩm -dược phẩm, tất cả các loại thực phẩm và đồ uống không phải là dược phẩm (bao gồm cả Quasi-drug) được phân loại là “thực phẩm”. Thực phẩm bổ sung cho sức khỏe và thực phẩm chức năng là thực phẩm.

Thuốc không kê đơn được sử dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng đau đớn như đau đầu, đau dạ dày, ho và sốt,.. và bổ sung dinh dưỡng khi cơ thể mệt mỏi. Mặt khác, thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung cho sức khỏe được cho là được sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. “Dược phẩm” và “thực phẩm” có các mục đích”uống” vào khác nhau.

Thực phẩm chức năng bao gồm “thực phẩm chức năng cho sức khỏe (thực phẩm để sử dụng cho sức khỏe cụ thể, thực phẩm có công bố dinh dưỡng, thực phẩm có công bố chức năng)” và có những “cái gọi là thực phẩm tốt cho sức khỏe (thực phẩm không có công bố chức năng)”. ”. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng ngay cả những thực phẩm chức năng có công bố về sức khỏe cũng nhằm mục đích duy trì và cải thiện sức khỏe chứ không phải để chữa bệnh.

Khi lựa chọn ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc, hãy xem kỹ nhãn mác để xem đó là thuốc hay thực phẩm chức năng, sau đó chọn loại phù hợp với mục đích của bạn.

5. Sự khác biệt giữa mỹ phẩm Quasi-drug (dược mỹ phẩm) và mỹ phẩm là gì?

– Thông thường có 2 loại mỹ phẩm: mỹ phẩm và mỹ phẩm “Quasi-drug”. Mỹ phẩm Quasi-drug có chứa các thành phần hoạt tính và được sản xuất với mục đích ngăn ngừa các triệu chứng, và “mỹ phẩm” thì không.

Ví dụ, trong trường hợp kem dưỡng da là loại mỹ phẩm Quasi-drug (dược mỹ phẩm)”, các thành phần và lượng tiêu chuẩn được thiết lập có hiệu quả và tác dụng cụ thể có thể được công bố sau khi được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội chấp thuận. (Dưỡng ẩm, khử trùng, chống viêm, làm trắng da, v.v.).

– Mặt khác, trong trường hợp kem dưỡng da là loại “mỹ phẩm”, các thành phần có thể được pha trộn được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội xác định là “tiêu chuẩn mỹ phẩm”, và nếu được sản xuất theo các tiêu chuẩn đó, không cần phải có sự chấp thuận của cá nhân, nhưng tất cả các thành phần được hiển thị là cần thiết. Nó cũng nhằm mục đích chăm sóc da cơ bản * như “làm sạch, làm đẹp và giữ cho làn da khỏe mạnh”.

– Trong Luật dược phẩm-thực phẩm, mỹ phẩm Quasi-drug là “phương pháp chà xát, xịt hoặc các phương pháp tương tự lên cơ thể để làm sạch, làm đẹp, nâng cao sức hấp dẫn, thay đổi ngoại hình hoặc giữ cho làn da hoặc mái tóc khỏe mạnh. Nó được dự định sử dụng và có tác động nhẹ đến cơ thể con người. “

– Mỹ phẩm không được phép hiển thị “tác dụng / hiệu quả” giống như mỹ phẩm Quasi-drug (dược mỹ phẩm) và không có nghĩa vụ quy định cách sử dụng chúng. Mặt khác, do có tương đối ít hạn chế về thành phần nên các nhà sản xuất dễ dàng phát triển các ý tưởng mới và các sản phẩm mới thoải mái khi sử dụng, do đó người dùng có thể lựa chọn rất nhiều loại sản phẩm phù hợp với bản thân.

※Nguồn: https://travel.jpn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA