12 doanh nhân kiệt xuất của Nhật Bản

Tầm vóc của một nền kinh tế không vượt qua được tầm vóc của những doanh nhân gây dựng nên nó. Việc Nhật Bản trỗi dậy từ cuối thế kỷ 19 rồi trở thành một cường quốc thế giới có phần đáng kể nhờ vào những doanh nhân kiệt xuất.

Mỗi người sinh ra trong thời kỳ riêng, có một sự nghiệp riêng, mang tính cách riêng nhưng điều đáng lưu tâm là họ không chỉ có năng lực và ý chí hơn người mà đều có nhân cách đáng kính phục.

Một cuốn sách khắc hoạ lại những doanh nhân tiêu biểu của Nhật Bản kéo dài từ thời Minh Trị đến thời kỳ phát triển kinh tế bùng nổ sau Chiến tranh thế giới thứ hai có thể mang lại cái nhìn mang tính tham khảo do có nhiều tương đồng với bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện tại.

Ảnh: Matsushita Konosuke trong một buổi phỏng vấn năm 1957.

12 nhân vật dự định sẽ xuất hiện là những người sau (xếp theo thứ tự năm sinh):

 1. Shibusawa Eiichi (1850-1931)
  Cha đẻ của nền kinh tế Nhật Bản hiện đại, là người có công lớn xây dựng nền móng chủ nghĩa tư bản ở Nhật Bản. Đã tham gia thành lập hơn 500 ngân hàng và công ty trong thời Minh Trị.
 2. Kobayashi Ichizo (1873-1957)
  Người tạo ra mô hình kinh doanh đường sắt tư nhân ở Nhật Bản, thông qua tối ưu hoá lợi nhuận nhờ phát triển các khu đô thị dọc theo các tuyến đường sắt được mở đi kèm với các cơ sở thương mại và công nghiệp.
 3. Matsushita Konosuke (1894-1989)
  Người sáng lập Panasonic và được mệnh danh là “thần quản lý”, trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ doanh nhân. Thành công rực rỡ trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng mang lại sự thịnh vượng cho Nhật Bản thời kỳ sau chiến tranh.
 4. Honda Soichiro (1906-1991)
  Đưa Honda từ một công ty ra đời sau chiến tranh phát triển nhanh chóng thành nhà sản xuất xe máy và ô tô toàn cầu, mang sản phẩm của Nhật Bản phổ biến khắp thế giới. Thể hiện khả năng quản trị xuất sắc của một người xuất thân từ lĩnh vực kỹ thuật.
 5. Toyoda Eiji (1913-2013)
  Em họ của nhà sáng lập hãng Toyota, chủ tịch tập đoàn từ năm 1967 đến năm 1982. Trong sự nghiệp của mình, đã chủ trì quá trình phát triển của Toyota tại thị trường Hoa Kỳ. Ông cũng phát triển phương pháp sản xuất nổi tiếng được gọi là “Phương thức Toyota”.
 6. Ando Momofuku (1915-2007)
  Người sáng lập Nissin Foods và phát triển mì ăn liền đầu tiên trên thế giới với nhãn hiệu “Mì gà” và mì cốc “Cup Noodles”. Phổ biến những bữa ăn nhanh chỉ cần 3 phút chuẩn bị và thay đổi văn hóa ẩm thực của nhân loại.
 7. Akio Morita (1921-1999)
  Người thành lập Sony và phát triển nó thành một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới. Lần lượt phát triển các sản phẩm sáng tạo mà điển hình là máy nghe nhạc Walkman. Nổi bật với thành công trong đa dạng hóa kinh doanh.
 8. Yamauchi Hiroshi (1927-2013)
  Người đặt nền móng cho ngành game của Nhật Bản, làm thay đổi cuộc sống của trẻ em toàn thế giới với các máy chơi game Famicon, Gameboy, Nintendo DS, Wii… rồi các nhân vật như Mario, Pokemon, Zelda.
 9. Inamori Kazuo (1932-2022)
  Thực hành quản trị doanh nghiệp coi trọng triết học. Thành lập Kyocera rồi phát triển thành một nhà sản xuất toàn cầu. Sau đó, thành lập Daini Denden trong lĩnh vực viễn thông và thách thức sự độc quyền của tập đoàn NTT. Đảm nhận vị trí lãnh đạo và tái thiết hãng hàng không Japan Airlines khi đã 77 tuổi.
 10. Ezoe Hiromasa (1936-2013)
  Người sáng lập tập đoàn Recruit khi đang học tại Đại học Tokyo. Thành công rực rỡ với tạp chí thông tin việc làm rồi từ đó gây dựng thành một thế lực truyền thông lớn. Một trong những người đầu tiên nhận ra giá trị của “thông tin” vô hình hơn là vật chất hữu hình.
 11. Nagamori Shigenobu (1944-)
  Bậc thầy hàng đầu của Nhật Bản về tái cấu trúc doanh nghiệp. Tiến hành M&A 70 công ty và tái cấu trúc thành công tất cả các công ty đó. Thành lập Nidec vào năm 1973, sau khi thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng kết thúc và phát triển thành nhà sản xuất động cơ nhỏ chính xác hàng đầu thế giới.
 12. Son Masayoshi (1957-)
  Nhà sáng lập của Softbank, người dốc sức để lấy lại vị thế cho Nhật Bản sau khi đã không thể trở thành trung tâm của thế giới trong cuộc cách mạng Internet. Đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền bá Internet tốc độ cao và truyền thông di động.

10 Danh Ngôn Ý Nghĩa Của Fukuzawa Yukichi

Nguồn: Facebook Satoki Tsuyuri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA